Hỗ trợ trực tuyến

Hotline : 0907 33 42 78 - 0334 180 189
yahoo skype Mr.Thuận
0907 334 278
diencoducthuan@gmail.com

tin tức mới nhất

video clip

Tin tức

Rót hơn 11.730 tỷ đồng đưa điện về nông thôn, biên giới và hải đảo

( 24-01-2016 - 11:00 PM ) - Lượt xem: 3367

Với 22 dự án xây dựng lưới điện nông thôn, biên giới và hải đảo theo yêu cầu mà Chính phủ phê duyệt, số vốn phải đầu tư lên tới 11.730,8 tỷ đồng.

Theo quyết định phê duyệt các dự án cấp điện nông thôn, hải đảo giai đoạn 2015 – 2020 vừa được Bộ Công Thương phê duyệt, trong số 22 dự án mà EVN được giao đảm trách, có 21 dự án cấp điện nông thôn, hải đảo từ lưới điện quốc gia và 1 dự án cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vĩ (TP. Hải Phòng) từ hệ thống cung cấp nguồn điện hỗn hợp gồm: Nguồn điện lai ghép gió + mặt trời + diesel + lưu trữ năng lượng.

Nỗ lực phủ sóng điện vùng sâu, vùng xa

Các dự án phát triển lưới điện trung, hạ áp này nhằm góp phần đảm bảo đến năm 2020 hầu hết số hộ dân nông thôn có điện với thêm hơn 262.500 hộ dân được cấp điện trực tiếp từ lưới điện quốc gia cũng như được hưởng lợi từ chính sách giá điện của Chính phủ.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN cho hay, 22 dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 11.730,8 tỷ đồng, ngoài 85% vốn do ngân sách Trung ương cấp, EVN sẽ phải tự lo 15% vốn đối ứng, tương đương với 1.759,6 tỷ đồng.

Các dự án sẽ cung cấp điện lưới quốc gia cho đồng bào và lực lượng bộ đội biên phòng, cảnh sát biển tại các thôn, ấp, xã đảo chưa có điện và chưa được cấp điện chính thức, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội và từng bước nâng cao đời sống dân trí cho đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo; đảm bảo an ninh quốc phòng, ổn định chính trị trên địa bàn các tỉnh, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia khu vực biển đảo.

“Đây là nhiệm vụ lớn đòi hỏi nỗ lực cao của EVN trong bối cảnh tài chính không dư dả”, ông Thành cho biết.

Theo báo cáo tổng kết của EVN, giai đoạn 2011-2015, EVN đã nỗ lực hoàn thành vượt kế hoạch đầu tư đưa điện về nông thôn, hải đảo với tổng vốn trên 640 triệu USD và gần 3.500 tỷ đồng, với trọng điểm thực hiện là vùng đồng bào dân tộc ở miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên và Tây Nam bộ.

EVN đã cơ bản hoàn thành công tác tiếp nhận và tiến hành cải tạo nâng cấp lưới điện hạ áp nông thôn để bán điện trực tiếp đến các hộ dân với mục đích để người dân nông thôn được hưởng lợi từ chính sách giá điện của Chính phủ. Giai đoạn 2011-2015 đã tiếp nhận gần 1.370 xã tương ứng với trên 1,97 triệu hộ dân nông thôn. Tiến hành cải tạo nâng cấp lưới điện nông thôn theo tiêu chí số 4 của Chương trình nông thôn mới.

Trước đó, khi tổng kết 15 năm điện khí hóa nông thôn và vận động ODA cho Việt Nam để thực hiện Chương trình Điện khí hóa nông thôn, bà Victoria Kwa Kwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã cho biết, Việt Nam đã thành công rất ấn tượng trong điện khí hóa nông thôn, trở thành mô hình mà WB muốn nhân rộng ở nhiều nước.

Vượt sóng đưa điện ra đảo xa

Cùng với việc sử dụng các nguồn vốn cấp điện cho các xã, thôn bản, hộ dân chưa có điện trên đất liền, EVN đã đầu tư cấp điện cho 9/12 huyện đảo (Lý Sơn (Quảng Ngãi); Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang); Phú Quý (Bình Thuận); Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh), Cát Hải, Bạch Long Vỹ (Hải Phòng), Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu), nhằm đảm bảo cấp điện thường xuyên, liên tục, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế biển và giữ vững chủ quyền lãnh thổ quốc gia, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Hiện EVN đang tiếp tục triển khai cấp điện từ HTĐ quốc gia cho các xã đảo tỉnh Kiên Giang, Cù Lao Chàm (Quảng Nam), đảo bé Lý Sơn (Quảng Ngãi)... Mức độ phủ điện đến các hộ dân vùng sâu, vùng xa của Việt Nam là thành tựu mà không nhiều quốc gia trên thế giới đạt được. Theo đánh giá của World Bank, Việt Nam là quốc gia thực hiện thành công và đạt hiệu quả cao về đầu tư điện nông thôn.

Ông Thành chia sẻ, không thể kể hết niềm vui của bà con nơi vùng sâu, vùng xa, hay các hải đảo khi điện lưới quốc gia bừng sáng giữa nhà sau bao năm chờ đợi, ngóng trông. Dù thực tế tại nhiều vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới bà con sống thưa thớt, kéo điện cả chục km chỉ cho vài chục hộ sử dụng.

Lượng điện sử dụng một tháng chỉ đôi chục số/gia đình, hoá đơn tiền điện lắm khi chưa đến 10.000 đồng, mà để thu được tiền nhân viên điện lực phải đi nửa ngày mới tới nơi, nhưng lại không thể gộp 3 tháng mới thu 1 lần cho bõ công, thì việc tính toán hiệu quả kinh tế với ngành điện thật khó khăn.

Tuy nhiên khi có điện, bà con được tiếp cận với các mô hình làm kinh tế giỏi, những kinh nghiệm trong sản xuất, làm giầu chính đáng, với khoa học - công nghệ mới để nỗ lực vươn lên đổi thay cuộc sống hay trẻ em không phải học cùng ánh đèn dầu leo lắt, góp phần rút ngắn khoảng cách phát triển giữa vùng đồng bằng với vùng sâu, vùng xa, biên giới hay hải đảo là những hiệu quả xã hội không thể đo đếm đơn thuần bằng tiền.

Tính đến cuối năm 2015, cả nước có 100% số huyện có điện lưới và điện tại chỗ; 99,8% số xã với 98,76% số hộ dân nông thôn có điện lưới, vượt 0,76% so với chỉ tiêu được giao cuối năm 2015. Tại các vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, hầu hết nhân dân ở các khu vực này đã được sử dụng điện: Khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc đạt 96,62% về số xã và 83,76% số hộ dân nông thôn có điện; khu vực các tỉnh Tây Nguyên là 99,83% và 95,8%; khu vực Tây Nam bộ là 98,85% và 97,27%. Hầu hết các xã biên giới đã có điện, góp phần vào công tác định canh định cư, phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh khu vực biên giới.

Tư vấn kỹ thuật

Nguyên nhân làm cháy động cơ điện- motor công nghiệp

Động cơ điện hoạt động trong điều kiện không thuận lợi thì tuổi thọ của nó sẽ giảm đáng kể, đa số động cơ điện cháy do quá nhiệt, phần ít cháy do phóng điện.

Điều chỉnh tốc độ động cơ không đồng bộ

Cho đến thời điểm này, người ta đã nghiên cứu nhiều cách điều chỉnh tốc độ động cơ không đồng bộ (KĐB), nhưng nhìn chung thì các phương pháp điều chỉnh tốc độ động cơ điện không đồng bộ đều có những ưu nhược điểm của nó và chưa đáp ứng được toàn bộ các vấn đề trong lĩnh vực động cơ...

Cách bảo dưỡng motor(động cơ) điện 3 pha

Có rất nhiều loại motor – động cơ điện khác nhau và mỗi loại đều có cấu tạo khác nhau nên sửa chữa bảo dưỡng cũng khác nhau.
Copyright © 2015 by Điện Cơ Đức Thuận. All rights reserved. Design by NiNa Co.,Ltd
  • Đang online : 1
  • Truy cập ngày : 51
  • Tổng truy cập : 182599